Điểm truy cập là gì? phải làm gì? Cách Chuyển Đổi APN Trên Di Động

Một số mẫu điện thoại có thể giúp bạn kết nối Internet nhanh hơn:

Để có thể kết nối với dịch vụ Internet của nhà mạng, điện thoại phải vượt qua APN. Vậy APN là gì, chức năng của nó là gì và làm cách nào để thay đổi nó trên điện thoại di động? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

[thông tin

1. APN là gì?

APN, viết đầy đủ là Access Point Name, tạm dịch là Tên điểm truy cập trong tiếng Việt. Tóm lại, đó là tên của cài đặt mà điện thoại của bạn sử dụng để kết nối với mạng của công ty viễn thông hoặc internet công cộng.

khai-nim-apn

Khái niệm về APN

APN hoạt động như một cổng kết nối điện thoại của bạn với Internet do nhà cung cấp của bạn cung cấp. Nhờ nó, người điều hành có thể xác định chính xác địa chỉ IP, xem cổng kết nối nào an toàn và điện thoại di động của bạn có yêu cầu dịch vụ kết nối chuyên dụng VPN hay không.

APN giúp kết nối mạng cho điện thoại

APN giúp kết nối mạng cho điện thoại

2. Cấu trúc của APN

-Mã định danh mạng: Đây là loại mã APN bắt buộc giúp xác định mạng bên ngoài mà Nút hỗ trợ cổng GPRS (GGSN) được kết nối. Phần này đôi khi được bổ sung với các dịch vụ khách hàng yêu cầu khi cần thiết.

Cấu trúc chung của APN

Cấu trúc chung của APN

Carrier Identifier : Đây thường là một phần tùy chọn trong cấu trúc của APN. Nó cung cấp thông tin về mạng miền nơi đặt GGSN. Để có thể xác định mạng di động của nhà điều hành, bộ định danh nhà điều hành phải chuyển qua hai loại mã nhỏ:

+ MCC hay còn gọi là Mã di động quốc gia.

+ MNC hoặc mã di động.

Cấu trúc định danh toán tử

Cấu trúc định danh toán tử

Để hiểu sâu hơn về cấu trúc của APN, hãy cùng phân tích ví dụ sau nhé! Ví dụ: chúng tôi có một APN tên là threehouse.mnc012.mcc345.gprs . Vì vậy, mã định danh mạng sẽ là ba nhà và phần còn lại sẽ là mã định danh nhà mạng.

Lưu ý : Định dạng APN thay đổi theo mạng LTE, 2G/3G/4G. Thông thường LTE sẽ sử dụng định dạng APN-FQDN. Sử dụng định dạng này, phần “apn.epc” sẽ được đặt thành “mnc” và phần mở rộng “.gprs” sẽ được chuyển đổi thành “.3gppnetwork.org”. Đây là một ví dụ:

+ Định dạng APN trong mạng LTE: internet.apn.epc.mnc012.mcc345.3gppnetwork.org.

+ Định dạng APN trong mạng 2G/3G/4G: internet.mnc012.mcc345.gprs.

4. 4 APN

APN công cộng : Cho phép các thiết bị truy cập internet công cộng bằng cách sử dụng hệ thống địa chỉ có sẵn. Các địa chỉ này sẽ được cung cấp cho người dùng khi họ sử dụng APN và sẽ tự động được trả về hệ thống khi người dùng ngắt kết nối mạng. Mỗi lần bạn truy cập Internet, bạn sẽ được cung cấp một địa chỉ IP có thể giống hoặc không giống với địa chỉ trước đó.

APN công cộng cho mạng công cộng

APN công cộng cho mạng công cộng

Public APN with Public Static IP : Cũng giống như Public APN, loại APN cũng sẽ sử dụng bộ địa chỉ IP có sẵn. Tuy nhiên, địa chỉ được chỉ định không bao giờ thay đổi. Bất kể bạn kết nối với Internet bao nhiêu lần, địa chỉ IP sẽ không thay đổi.

Các APN công cộng có IP tĩnh sẽ không thay đổi địa chỉ IP

Các APN công cộng có IP tĩnh sẽ không thay đổi địa chỉ IP

-APN riêng : Thường thì APN riêng sẽ được áp dụng cho các thiết bị cùng hãng. Điều này được thực hiện để bảo vệ và tăng cường an ninh. Và khi sử dụng các APN như vậy, người dùng có thể được yêu cầu nhập mật khẩu hoặc bị lọc đối với một số trang web nhất định.

Mô hình APN riêng tư

Mô hình APN riêng tư

APN riêng với IP tĩnh riêng : Với loại APN này, người dùng sẽ sử dụng một địa chỉ IP public và gắn một IP riêng để có thể kết nối từ xa với một mạng riêng khác. Để thực hiện việc này, mạng riêng của bạn phải được thiết lập dưới dạng mạng ảo.

APN riêng với IP tĩnh riêng để tăng cường bảo mật

APN riêng với IP tĩnh riêng để bảo mật hơn

5. Sự khác biệt giữa Private APN và VPN là gì?

-Private APN : Đây là cổng của nhà mạng di động, thường có chính sách cho phép hoặc không cho phép kết nối internet công cộng.

VPN : Không giống như Private APN, VPN chỉ là một mạng riêng ảo. Nó sử dụng kết nối mạng công cộng để tạo kết nối riêng giữa hai nhà cung cấp dịch vụ độc lập. Các kết nối ảo này sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được gửi qua mạng đang được sử dụng. Do đó, các kết nối của nó thường an toàn hơn so với các kết nối của internet công cộng.

So sánh APN và VPN

So sánh APN và VPN

5. Cách thay đổi APN trên điện thoại

Chuyển đến Cài đặt > Di động > APN . Tại đây bạn nhấn Add APN và thiết lập các thông số sau:

chung chung

+ tên- siêu

+ APN – Bán buôn

+ Đại diện – (để trống)

+ cổng – 8080

+ Tên đăng nhập và Mật khẩu – (để trống)

+máy chủ- (để trống)

+ MMSC – http://wholesale.mmsmvno.com/mms/wapenc

+ Proxy MMS – (để trống)

+ Cổng MMS – (để trống)

+ Tập đoàn đa quốc gia – 260

+ Loại xác thực – (để trống)

+ Loại APN – mặc định, supl, mms

+ MCC-310

Cụ thể cho từng nhà vận chuyển

+ Cách cài đặt APN Viettel :

 • Điểm truy cập: v-Internet
 • Tên người dùng: (trống)
 • Mật khẩu: (để trống)

+ Cách cài đặt Mobifone APN :

 • Điểm truy cập: m-wap
 • Tên người dùng: mms
 • Mật khẩu: mms

Sơ đồ thay đổi điện thoại di động sang APN

Sơ đồ thay đổi điện thoại di động sang APN

+ Cách cài đặt APN của VinaPhone :

 • APN: thế giới m3
 • Tên người dùng: mms
 • Mật khẩu: mms

+ Cách cài đặt APN Vietnammobile :

 • Điểm truy cập: Internet
 • Tên người dùng: (trống)
 • Mật khẩu: (trống)

Bài viết trên cung cấp thông tin về khái niệm và chức năng của APN. Bên cạnh việc hướng dẫn bạn cách chuyển đổi APN trên điện thoại. Hy vọng sẽ giúp bạn!