GPRS là gì? Hiểu GPRS, cổng kết nối Internet di động

Vui lòng chờ…

Trong 2 năm trở lại đây, chúng ta nghe nói nhiều về GPRS. Nó được quảng cáo là một cổng internet cho các thiết bị di động. Vậy khi có mạng 3G, 4G thay thế thì GPRS giờ có chức năng gì?

Tên đầy đủ của GPRS là: General Packet Radio Service. GPRS giúp bạn truy cập các giao thức ứng dụng như:

  • Truy cập Internet (WAP),
  • Tin nhắn ngắn,
  • Tin nhắn đa phương tiện (MMS)
  • e-mail

GPRS là giao thức kết nối internet cũ trước mạng 3G. Nó truyền dữ liệu ở tốc độ 56 đến 114.

Khi người dùng muốn sử dụng thiết bị di động của mình để truy cập Internet thì phải đăng ký với nhà mạng để kết nối GPRS. GPRS kết hợp với mạng 2G (mạng điện thoại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để nhận, đàm thoại và nhắn tin) sẽ tạo thành mạng 2.5G (biểu tượng kết nối G xuất hiện bên cạnh biểu tượng gợn sóng trên điện thoại), một bước chuyển giữa thế hệ 2G và 3G.

gprs-internet-di-dong

Ngày nay, khi kết nối 3G đã trở nên phổ biến, tất cả các điện thoại di động hay máy tính bảng có hỗ trợ kết nối 3G sẽ mặc định truy cập Internet bằng 3G sau khi người dùng đăng ký GPRS thành công (như hình bên dưới, chữ H sẽ xuất hiện bên cạnh cột sóng điện thoại). biểu tượng). Khi người dùng di chuyển đến khu vực không có sóng 3G, biểu tượng sẽ chuyển thành chữ G hoặc E, nghĩa là thiết bị sẽ hoạt động trên mạng 2G, 2.5G hoặc 2.75G.

Ưu điểm của GPRS là có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí kết nối và liên lạc. Bởi dữ liệu truyền qua GPRS được tính bằng megabyte, trong khi phương thức kết nối truyền thống được tính bằng phút kết nối. Tức là khi sử dụng dịch vụ GPRS, bạn chỉ phải trả phí cho dung lượng dữ liệu tải lên chứ không phải trả phí cho thời gian kết nối.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và vui lòng để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.