Mua iPhone có Hợp đồng nhà mạng – Ưu và nhược điểm

Vui lòng chờ…

Mobifone thực sự bán iPhone 6s giá 9,69 triệu đồng?

iphone-6s-mobifone-2016

Mobifone bắt đầu triển khai kế hoạch bán iPhone 6s và iPhone 6s Plus được phân phối theo hợp đồng nhà mạng. Vậy thực sự người dùng có được lợi khi mua iPhone chính hãng theo cách này hay không?

Đầu tiên, bạn cần phân biệt giữa mua hàng trả trước và cam kết trong hợp đồng với nhà mạng. Mua mà không có cam kết giống như bạn ra cửa hàng và mua một chiếc iPhone "hỏng", sau đó sử dụng tùy thích mà không phải lo lắng về bất kỳ chi phí bổ sung nào.

Về hình thức hợp đồng, nó tương tự như chương trình trả góp khi ban đầu bạn chỉ trả số tiền thấp hơn giá thực tế để lấy thiết bị. Tiếp theo, bạn phải cam kết sử dụng nhà mạng đó với hợp đồng 12 tháng và số tiền thuê bao hàng tháng.

Như vậy, hình thức hợp đồng với nhà mạng khiến phần lớn người dùng băn khoăn về tổng số tiền họ sẽ phải bỏ ra trước khi hợp đồng kết thúc. Ngoài ra, khi bị mất máy, nếu muốn đổi hoặc bán iPhone cũ, người dùng cũng phải trả tiền cho nhà mạng theo thời gian quy định trong hợp đồng, nhưng họ không biết cách giải quyết.

iphone-mobifone-2016

Chi tiết gói cước hợp đồng iPhone 6s của Mobifone: Click tại đây.

Hãy cùng làm một vài phép tính để so sánh chi phí mua iPhone 6s tại cửa hàng chính hãng so với mua theo hợp đồng nhà mạng, cụ thể là Gói 1 và Gói 5.

Giá chính hãng:

iPhone 6s 16 GB: 18.890.000 VNĐ và iPhone 6s Plus 128 GB: 27.490.000 VNĐ

Hợp đồng mạng:

Không giống như thị trường Hoa Kỳ, các nhà khai thác buộc phải sử dụng ký quỹ cho người dùng do luật pháp lỏng lẻo ở Việt Nam. Để tránh trường hợp những kẻ lừa đảo nhân cơ hội mua máy rồi tìm cách “hút” tiền cước trước khi hết hạn hợp đồng. Bạn phải đặt cọc ngay cho bên vận chuyển khi nhận thiết bị và sẽ được hoàn trả khi kết thúc hợp đồng (12 tháng).

Mình lấy đại diện iPhone 6s 16GB và iPhone 6s Plus 128GB để bạn so sánh chi phí thực tế bạn phải bỏ ra từ lúc nhận máy đến khi hết hợp đồng.

Nhìn vào bảng tổng chi phí trên bạn sẽ thấy để mua iPhone 6s 16GB theo iPlan 5 bạn cần bỏ ra 9.690.000 VNĐ tính theo giá máy, cộng thêm tiền đặt cọc 7.680.000 VNĐ, tổng cộng bạn phải trả 17.730.000 VNĐ đến nhà mạng để chính thức nhận máy.

Bạn tiếp tục đóng phí thuê bao 1.000.000đ/tháng trong 12 tháng, tức là tổng số tiền bạn cần sử dụng cho toàn bộ hợp đồng lên tới 29.730.000đ.

Nếu trừ đi số tiền đặt cọc được hoàn lại là 7.680.000 đồng thì tổng số tiền thực nhận cho đến khi kết thúc quá trình nhận khoán là 21.690.000 đồng. Giá mua tại cửa hàng chính hãng chỉ 18,89 triệu đồng.

Rõ ràng là bạn đang thực sự chi tiêu nhiều hơn là mua hàng thật. Có chăng chỉ là một số lợi ích về thời gian phát sóng miễn phí, dung lượng dữ liệu hàng tháng. Gói dịch vụ này của Mobifone cũng giống như các chương trình khuyến mãi khác trên thị trường như mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 2, mua 4 tặng 5.

Rốt cuộc, chi phí giảm thực sự được chuyển sang gói mà nhà mạng hứa hẹn và giá trị thực của iPhone vẫn được bán với giá thị trường như nhau.

iPhone Mobifone

Ngoài ra, nếu bạn chọn mua trả trước, Mobifone sẽ trừ trực tiếp 1,5 triệu đồng trên sản phẩm. Nhưng trên thực tế, đây là chính sách phổ biến dành cho tất cả iPhone chính hãng tại thị trường Việt Nam. Các cửa hàng, đại lý phân phối của Apple tại Việt Nam cũng có chính sách giảm giá tương tự.

Thú vị và đáng chú ý, trong hình thức mua bán phân khúc này, Mobifone còn “tặng” SIM m360 tặng kèm, nhà mạng sẽ có thêm khách hàng và được tặng gói cước 50.000đ/tháng.

Nhưng mua một chiếc iPhone do nhà mạng phân phối không phải là không có lợi. Đối với những người dùng có nhu cầu sử dụng điện thoại cho công việc nhiều và thường xuyên kết nối Internet thì những khuyến mại đi kèm trong gói dịch vụ này sẽ mang lại lợi ích cho người dùng rất nhiều.

Nếu so sánh, bạn chọn mua một chiếc iPhone 6s, rồi đăng ký các dịch vụ 3G tốc độ cao, cước phí hàng tháng,… thì tổng số tiền có khả năng lớn hơn số tiền này.

iphone6s-mobifone-2016.jpg  File type: Image/jpg  Upload date: 3/11/2016

Nói tóm lại, tất cả những gì bạn phải làm là cân nhắc những lợi ích bạn nhận được so với nhu cầu thực tế của mình. Bởi vì nếu bạn không cần các mặt hàng khuyến mãi, bạn sẽ không nhận được gì và lãng phí tiền của mình.

Bằng cách đó, thay vì đặt câu hỏi "Tôi có nên mua nó hay không?" Sau đó, bạn nên trả lời câu hỏi "Bạn có cần lợi ích lâu dài cho các nhà mạng?" Điều này sẽ làm cho quyết định dễ dàng hơn.

Ý kiến của bạn về vấn đề này là gì? Chia sẻ nó với mọi người trong khu vực bình luận bên dưới!