VNPT, MobiFone bỏ cước chuyển vùng quốc tế để cạnh tranh với Viettel

Vui lòng chờ…

vnpt-mobifone-xin-bo-cuoc-roaming-quoc-te-quyet-dua-voi-viettel

Mới đây, đại diện VNPT-I và MobiFone đã kiến nghị Bộ TT&TT bỏ cước roaming các mạng di động tại Lào và Campuchia như Viettel đã làm. Smart Axiata của Campuchia đang xem xét loại bỏ phí chuyển vùng quốc tế khỏi mạng của mình.

Tại cuộc họp triển khai kế hoạch VNPT-I 2017 với sự tham dự của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc Công ty VNPT-I, đã kiến nghị VNPT bỏ cước roaming như Viettel. đối phó với.

Trao đổi với ICTnews về vấn đề này, ông Lâm Quốc Cường cho biết: “Nhiều người dùng của VNPT cũng có quan hệ làm ăn với Lào và Campuchia, chúng tôi đề xuất bỏ cước roaming đối với các mạng di động tại Lào và Campuchia khi Viettel triển khai phương án này. là Chính sách Công bằng Người dùng của họ.

Nếu chính sách này không được thực hiện sẽ rất thiệt cho người dùng của VNPT và chúng ta khó cạnh tranh với Viettel. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi cần sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, làm việc với các cơ quan quản lý viễn thông của Lào và Campuchia”, ông Lâm Quốc Cường nói.

Sau VNPT-I, tại Hội nghị triển khai kế hoạch MobiFone 2017, ông Lý Quốc Minh, Giám đốc Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 9, kiến nghị Bộ TT&TT về việc triển khai chủ trương bỏ cước chuyển vùng quốc gia. Đông Dương tạo ra sự công bằng.

17/12/2016, Diễn văn Kỷ niệm 10 năm Viettel đầu tư ra nước ngoài – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bản đánh giá cảm ơn Viettel về đề xuất này. “Tại cuộc họp 3 nước đang phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia, chúng tôi đã thông báo rằng những gì chúng tôi đã làm ngày hôm nay là hủy bỏ cước chuyển vùng cho 3 nước ở Đông Dương.

Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Thongloun đánh giá cao thành công và đóng góp của Tập đoàn Viettel đối với hai quốc gia này. Thủ tướng Hun Sen đề nghị nên có video để ba thủ tướng đối thoại trực tiếp. Việc hủy cước chuyển vùng là lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện ở ba quốc gia khác nhau", Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói.

VNPT, MobiFone xin bỏ cước roaming quốc tế quyết đua với Viettel

Từ ngày 1/1/2017, Viettel chính thức công bố triển khai giá cước chuyển vùng quốc tế (roaming) tương đương với giá cước nội địa giữa 3 nước thuộc bán đảo Đông Dương. Đến nay, Viettel đã thực hiện cam kết theo yêu cầu của thủ tướng 3 nước, đồng thời trở thành hãng viễn thông đầu tiên trên thế giới thu phí liên lạc của khách hàng như cước gọi, cước SMS, mail. lệ phí. (Việt Nam) – Nhà mạng Metfone (Campuchia) – Unitel (Lào) như giá cước trong nước.

Theo cách tính mới này, khách hàng của Viettel sẽ thấy cước gọi quốc tế trong khu vực cao hơn 13 lần, data ít hơn 160 lần và tin nhắn ít hơn gần 10 lần khi chuyển vùng và liên lạc trong khu vực Đông Dương.

Hiện Viettel có hơn 2 triệu người dùng roaming sang Lào và Campuchia nhưng chỉ có 0,5% (gần 10.000 người dùng) sử dụng dịch vụ roaming. Con số này về cơ bản có thể được coi là chưa sử dụng vì giá quá cao.

Nhưng phơi nhiễm bây giờ được coi là cơm ăn, nước uống hàng ngày, nghĩa là ai cũng có nhu cầu. Viettel có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ việc sử dụng dịch vụ roaming của mọi khách hàng, dịch vụ được cho là đắt đỏ và không phải ai cũng có được. Đặc biệt, giá cước mới này giúp tăng doanh thu viễn thông trong nước, do khách hàng Việt Nam không phải sang nước bạn mua SIM lẻ mà có thể sử dụng chính SIM của mình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, ưu điểm lớn nhất của việc Viettel triển khai chính sách hủy cước roaming tại 3 nước Đông Dương là thể hiện tình cảm thiết thực, thân thiện, gần gũi của 3 nước láng giềng và quảng bá. nền kinh tế tam giác. .

Vào thời điểm đó, các cuộc gọi giữa ba quốc gia giống như các cuộc gọi ở Việt Nam. Điều này giúp mọi người giao tiếp với nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán của người dân và doanh nghiệp giữa các nước Đông Dương. Tổng giám đốc Viettel cũng cho biết, việc Viettel bỏ cước roaming giữa 3 nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc các tập đoàn kinh tế toàn cầu thúc đẩy chính sách này.

Theo Phnom Penh Post, sau khi Viettel tuyên bố bỏ cước roaming giữa Việt Nam, Lào và Campuchia từ ngày 1/1/2017, nhà mạng Axiata cũng đang xem xét bỏ cước roaming trong mạng của mình. Axiata Group, công ty mẹ của nhà điều hành viễn thông Campuchia Smart Axiata, cho biết họ sẽ xem xét loại bỏ phí chuyển vùng quốc tế khỏi mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ di động của công ty. Hiện tại, Axiata Group có hơn 275 triệu người dùng tại 9 quốc gia châu Á. "Việc từ bỏ chuyển vùng di động là có thể, ít nhất là trong mạng của chúng tôi," một đại diện của công ty cho biết.

Việc hủy bỏ cước roaming đã được các nước châu Âu thảo luận từ nhiều năm nay, theo thông tin mới nhất Liên minh châu Âu đã ngừng bỏ phiếu về việc hủy bỏ cước roaming sau tháng 6/2017. Nhưng cho đến nay, EU vẫn chưa thống nhất được mức trần giá bán buôn giữa các nhà khai thác để cân bằng lợi ích của doanh nghiệp và công chúng.

Xem thêm: Viettel miễn phí roaming 3 nước Đông Dương từ 1/1

Theo báo cáo của Ictnews

Chỉnh sửa Chen Ding