Thương vụ MobiFone – AVG: AVG được định giá 16.565 tỷ đồng?

Vui lòng chờ…

thuong-vu-mobifone-avg-avg-duoc-dinh-gia-16565-ty-dong

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát toàn diện thương vụ mua 95% cổ phần của AVG.

Thực hiện văn bản số 1621-CV/VPTU ngày 22/7/2016 của Văn phòng Trung ương, Ban Bí thư chỉ đạo Chính phủ cử Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm chính trong việc thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của AVG và phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật, khẩn trương thanh tra toàn diện thương vụ MobiFone mua AVG.95% vốn sở hữu.

Theo Lao Động, thương vụ mua AVG được mô tả là cách để Mobifone nhanh chóng đuổi kịp các đối thủ, đồng thời là một doanh nghiệp mới nổi, chuyển từ kinh doanh viễn thông thuần túy sang các dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT), truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, khi lấn sân sang một thị trường đã có quá nhiều đối thủ như TV, MobiFone không còn cách nào khác là phải “đi tắt đón đầu”.

MobiFone đặt mục tiêu mua AVG theo lộ trình định sẵn. Theo đó, từ tháng 8/2015, Tổng giám đốc MobiFone đã có công văn về việc lập dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, trong đó MobiFone đề cập kế hoạch mua lại 90,1% cổ phần của Truyền hình An Viên. AVG).

Để hình thành giá mua phù hợp, MobiFone đã tham khảo ý kiến tư vấn của nhà thầu tư vấn là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) để xác định giá mua AVG. VCBS phối hợp với các cơ quan thẩm định giá để đưa ra nhiều mức giá khác nhau.

Theo báo cáo số 142/MobiFone gửi tổng giám đốc MobiFone, VCBS đã thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC định giá AVG và kết quả: AVG có giá 33.299,49 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD.

Trên cơ sở định giá AASA, VCBS tiếp tục đưa ra khuyến nghị định giá thận trọng hơn đối với MobiFone khiến định giá AVG giảm xuống 24.548,19 tỷ đồng, tương đương 1,124 tỷ USD. Tuy nhiên, để thận trọng hơn, VCBS cũng tiếp tục thuê Công ty TNHH Thẩm định giá Hà Nội – TP.HCM thực hiện định giá theo phương pháp tài sản.

Theo tính toán của công ty, giá trị của AVG chỉ là 18,52 nghìn tỷ đồng, tương đương 847,6 triệu đô la Mỹ. Cuối cùng, chắc chắn MobiFone đã thuê đơn vị thẩm định được Bộ Tài chính cấp phép để xác định giá trị AVG là 16.565 tỷ đồng theo pháp luật tài sản và 17.184 tỷ đồng theo phương pháp thu nhập.

Nói cách khác, AVG được “định giá” ở 4 mức khác nhau, từ 33.299 tỷ đồng đến thấp nhất là 16.565 tỷ đồng.

Trên cơ sở định giá, MobiFone đã nhanh chóng đưa ra phương án kinh doanh của AVG sau khi MobiFone mua lại cổ phần. Như vậy, nếu việc bán hoàn tất trong năm 2016, LNST của AVG sẽ là 1.251 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 91 tỷ đồng. Đến năm 2020, dự kiến LNST của AVG sẽ vượt 7 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.876 tỷ đồng.

Tháng 1/2016, MobiFone hoàn tất thương vụ mua AVG. Tuy nhiên, MobiFone chỉ xác nhận việc mua 95% cổ phần của AVG và hai bên không tiết lộ số tiền cụ thể.

Xem thêm: Giá 4G của MobiFone bằng một nửa Thái Lan

thông qua: Vietnamfinance